อาหารผิวที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิว

 
อาหารผิวที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิว

เวลาที่ต้องเผชิญกับปัญหาสิว เชื่อเลยว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะรีบเดินเข้าหาครีมแต้มสิว และทรีทเม้นท์ เป็นอันดับแรก ซึ่งก็เป็นวิธีการที่อาจจะสะดวก รวดเร็ว และได้ผลสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่สำหรับสาว ๆ ไม่น้อย เชื่อเลยว่าครีมแต้มสิวหรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่สรรหามานั้นอาจจะให้ผลดีได้ไม่เป็นที่น่าพอใจแน่ ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำเรื่องราวของอาหารผิวสำหรับคนเป็นสิว มาให้สาว ๆ ได้สู้กับสิวจากภายในกันค่ะ เอ้า ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่า ว่าอาหารผิวที่เอามาฝากกันวันนี้นั้น มีอะไรบ้าง

          1. วิตามินเอ เป็นหนึ่งในวิตามินที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสิวเลยค่ะ เพราะมีคุณสมบัติช่วยเคลียร์รูขุมขนให้สะอาดหมดจดขึ้น ผิวเต่งตึงดูมีน้ำมีนวล ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอนั้น ได้แก่ ตำลึง ชะอม คะน้า แครอท ผักโขม ฟักทอง บล๊อกโคลี่ เป็นต้น

          2. วิตามินบี ทำให้ผิวสะอาดใส เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิว และมีคุณสมบัติทำให้แผลเป็นจากสิวหายเร็วขึ้น นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่ทำให้ผิวนุ่มเต่งตึงอีก พบได้ในผักใบเขียวต่าง ๆ ตับ เนื้อหมู อาหารทะเล ไข่แดง กล้วย เห็ด และไก่ เป็นต้น

          3. วิตามินอี เป็น วิตามินที่ช่วยกำจัดสารพิษในผิว ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว และมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอีนั้น ก็ได้แก่ น้ำมันมะกอก ผักขม มะละกอ บลูเบอร์รี่ กะหล่ำปลี เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ และถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น

          4. สังกะสี (ซิงก์) หลายคนมักจะคิดว่าซิงก์ไม่ได้จำเป็นสำหรับการรักษาสิวเท่าไหร่ แต่จะขอบอกเลยค่ะว่า การทานซิงก์ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้เกิดสิวได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ถ้าหากเราทานซิงก์ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยอาหารที่อุดมไปด้วยซิงก์นั้น ได้แก่ หอยนางรม ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

          5. น้ำ น้ำเป็นอาหารผิวที่สำคัญมากไม่ว่าจะกำลังเป็นสิวอยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะมันเป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณได้ดีกว่าอาหารผิวตัวอื่น ๆ เสียอีก โดยปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นนั้น อยู่ที่ 2-3 ลิตรต่อวันค่ะ หรือก็คือประมาณ 2 น้ำขวดใหญ่นั่นแหละ

          6. โยเกิร์ต โยเกิร์ตสามารถกำจัดแบคทีเรียในร่างกายได้ และมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสไร้สิวด้วยค่ะ หากทานโยเกิร์ตได้สัก 2 แก้วต่อวัน ถือว่าดีมาก ๆ เลยล่ะ

          รู้ อย่างนี้แล้ว สาว ๆ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาสิวจากภายใน ไปพร้อม ๆ กับการแก้ปัญหาสิวจากภายนอกนะคะ รับรองว่า ถ้าหากคุณให้ความสำคัญไปพร้อม ๆ กันล่ะก็ ปัญหาสิวก็จะแก้ไขได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ
Tag : บทความ ผิวสวย อาหารผิว สำหรับคนเป็นสิว
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:19:24
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura