14 วิธีสร้างสุขแบบฉบับแม่พุงโต

 
14 วิธีสร้างสุขแบบฉบับแม่พุงโต

  เริ่มต้นเป็นคุณแม่มือใหม่ หลายท่านมีความรู้สึก สงสัยและกังวล แล้วถ้าคุณแม่รู้สึกเครียด ย่อมส่งผลกับลูกในท้อง ฉะนั้น ถ้าแม่อารมณ์ดี มีความสุข ลูกก็อารมณ์ดี มีความสุข มาดูกันค่ะ ว่าความสุขและสนุกของแม่พุงโตสร้างได้อย่างไร
 
1.หม่ำ ๆ

          เรื่อง กินเป็นทั้งความสุข เรื่องใหญ่ของแม่พุงโตเพราะความต้องการของร่างกายตามธรรมชาติ และอาหารที่แม่กินมีผลต่อลูกน้อย ฉะนั้น ธงความสุขเรื่องกินจึงอยู่ที่การกินอาหารที่มีประโยชน์, กินให้หลากหลายครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะอาหารที่ดีต่อสุขภาพและลูกในท้อง

2. ZZZ....! นอน

           ช่วง เวลาความสุขของทุกๆ คน โดยเฉพาะแม่พุงโตต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ (ประมาณ 6-8 ชั่วโมง) เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนเต็มที่ พัฒนาการ การเจริญเติบโตของลูกในท้องจะได้ดีไปด้วย เพราะลูกหลับสบายตามแม่นั่นเอง แบบนี้แม่จะไม่สุขใจได้อย่างไร

3. Fun Fun

          ขึ้น อยู่ที่ความชอบ สิ่งที่คุณแม่สนใจอยากทำค่ะ อย่างการอ่านการ์ตูน นิยาย เรื่องสั้นที่ชอบ ซิทคอมเรื่องโปรด เลือกหยิบซีย์รี่เรื่องโปรดมาดู ฟังเพลงเพราะๆ สัมผัสลูกน้อยผ่านหน้าท้องคุณแม่ ได้ประโยชน์ทั้งคุณและลูก ก็เป็นวิธีเติมความสุขให้กับคุณแม่

4.ท่องเที่ยว

          เลือก โปรแกรมท่องเที่ยวต่างจังหวัด ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ เดินทางไม่ต้องไกลมากนัก แล้วให้คุณสามีช่วยวางแผน ตระเตรียมของใช้ ของกิน หรือยาที่จำเป็น เพื่อการพักผ่อน เหมือนไปฮันนีมูนอีกรอบไงล่ะคะ

5.ออกกำลังกาย

          ด้วย การเดินเล่นในสวนสาธารณะ ช่วงอากาศดีๆ รับอากาศสดชื่น ยืดกล้ามเนื้อ หรือจะเดินในน้ำ (ระดับน้ำประมาณอก หรือต่ำกว่าเล็กน้อย) เป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับแม่พุงโต แต่ถ้าสนใจเรื่องการนวดหรือโยคะ ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้ก่อน หรือทำงานบ้านเท่าที่ทำได้ นั่งบ้าง ยืนบ้าง เดินบ้าง ให้ร่างกายเคลื่อนไหว เปลี่ยนอิริยาบถให้คลายเมื่อย

6. เลี้ยงสัตว์

          น้อง หมา น้องแมว น้องปลาหรือจะน้องกระต่าย ก็เป็นสัตว์เลี้ยงช่วยคลายเหงา ทว่า ก่อนตัดสินใจเลี้ยงน้องๆ ต้องดูเรื่องพื้นที่ความพร้อม ประเภทสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับสภาพแวดล้อมของบ้าน โดยเฉพาะเรื่องสุขอนามัย ความสะอาด เพื่อให้แม่พุงโตปลอดจากเชื้อโรค

7. ฟังเพลง

          ไม่ ต้องอธิบายวิธี ข้อดีที่ได้จากการฟังเพลง เพราะมีดีจริงจากการพิสูจน์ ข้อมูลทางตำรา เราแค่แนะนำว่า จะเพลงไทย เพลงฝรั่ง เพลงจีน ได้ทั้งนั้น ขอให้เพลงที่คุณแม่เลือกเป็นเพลงที่สร้างสรรค์จิตใจ ให้คุณมีความสุขแบบแพคคู่ แม่ลูกจ๊ะ

8. แต่งสวย

          ที่ จริงแม่ท้องน่ารัก สวยแบบธรรมชาติอยู่แล้ว แค่เสริมเคล็ดลับ ให้คุณแม่ใส่ใจดูแลเรื่องความสะอาด ไม่ว่าเส้นผม  ผิวพรรณ เสื้อผ้าที่สวมใส่ รวมถึงเรื่องความปลอดภัยที่ต้องรู้ เช่น เลี่ยงการใช้สารเคมีจากการดัด ย้อม ทำสีผม, ทำเล็บ

9. จัดสวน ปลูกต้นไม้

          การ อยู่ท่ามกลางความเขียวชอุ่มของต้นไม้กระถางเล็ก ๆ เช่น พลูด่าง ใบเฟริน (พันธุ์ไม้ที่ปลูกและดูแลง่าย) หรือเลือกทำสวนหลังบ้านง่าย ๆ อย่างการรดน้ำ ดูกิ่ง ดูใบ เป็นกิจกรรมผ่อนคลายอารมณ์ ช่วยให้แม่พุงโตรู้สึกสดชื่น สุขใจ อารมณ์ดี

10.เข้าครัว

          เป็น เชฟมือใหม่หัดทำหรือทำอาหารเป็นอยู่แล้วก็ยิ่งสบายเป็นเรื่องง่ายสำหรับแม่ พุงโต เพราะนอกจากอิ่มอร่อยจากการเข้าครัว ปรุงอาหารแบบง่าย ๆ เช่น แซนวิสทูน่า, น้ำส้มคั้น, สลัดมื้อสุขภาพ ของคุณหรือสามีที่รัก และลูกน้อย อิ่มอร่อย สุขใจกันทั้งบ้านค่ะ

11.ทำงานฝีมือ

          ประ เภทนิตติ้ง งานผ้าหรืองานปักที่ถนัด กิจกรรมง่าย ๆ ที่อาจเลือกทำในช่วงเวลาที่สะดวก หรือใช้เวลาว่างทำก็ได้ วิธีนี้คุณแม่ที่มีฝีมือ รักงานประดิษฐ์ชื่นชอบแน่ เพราะได้ทั้งของใช้ ความสุขใจที่ได้ทำงานฝีมือเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้ลูกน้อย

12. เข้าคอร์ส

          เติม ความรู้ ข้อมูล วิธีการปฏิบัติตัวเองเมื่อตั้งครรภ์ กระทั่งคลอด ตลอดจนการดูแลลูกน้อยหลังคลอด จากผู้รู้ผู้ชำนาญ ทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติก็ได้ค่ะ เพื่อช่วยให้คุณเตรียมตัว เตรียมใจ กับการเลี้ยงลูก เป็นคุณแม่มือใหม่แบบมีความสุข

13. เข้าวัด ทำบุญ

          ความ สุขง่าย ๆ ผ่านกิจกรรมทางศาสนา ไม่ว่าตักบาตร ทำบุญ สวดมนต์ ในสถานที่ร่มรื่นและสงบ จะช่วยให้จิตใจของคุณแม่ร่มรื่น เป็นการพักกายและใจ คิดแต่เรื่องดี ทำสิ่ง ๆ ดี ๆ เพื่อลูกน้อย วิธีนี้ขอสนับสนุนค่ะ

14. อยู่กับพ่อของลูก

          ใช้ ช่วงเวลาที่มีกันและกัน สานสัมพันธ์ความรัก ความเข้าใจที่ดี วางแผนเรื่องลูกทั้งก่อนคลอดหรือจะหลังคลอด เพื่อเตรียมพร้อมรับสมาชิกตัวน้อยของบ้าน สิ่งที่แม่พุงโตต้องการและแสนสุขใจมากที่สุด เมื่อมีคุณพ่ออยู่ข้างกาย เป็นกำลังใจให้คุณแม่

        ..ขอแค่คุณทำแล้วคุณรู้สึกดี สบายใจ สร้างความสุขในแบบที่ทำได้ เพียงเท่านี้ลูกน้อยก็รับรู้ความสุขแบบจัดเต็ม รู้แล้วอย่าลืมเตรียมกระปุกเก็บความสุข ใส่ให้เจ้าตัวเล็กด้วยนะคะ
Tag : บทความ ตั้งครรภ์ วิธีสร้างสุข ฉบับแม่พุงโต
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:19:30
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura