ใส่กระโปรงสั้นในห้องแอร์ เสี่ยงขาใหญ่ จริงหรือ?

 
ใส่กระโปรงสั้นในห้องแอร์ เสี่ยงขาใหญ่ จริงหรือ?

     สร้าง กระแสตื่นตัวให้กับเหล่าบรรดาแฟชั่นนิสต้าที่รักการนุ่งสั้นได้ไม่มากก็น้อย สำหรับกระแสข่าวที่ว่า การใส่กระโปรงสั้นในห้องแอร์เป็นประจำทำให้ขาใหญ่ได้ เพราะช่วงขาส่วนที่อยู่นอกกระโปรงจะเกิดการสะสมไขมันเป็นพิเศษ เพื่อให้เข้ากับสภาพอากาศ โดยเฉพาะเมื่อผิวหนังเจอความหนาวเย็น จะทำให้เกิดเซลลูไลต์ขึ้น ทำให้ขาใหญ่ ดังนั้น จึงมีคนแนะนำว่า ถ้าหากจำเป็นต้องใส่กระโปรงสั้นจริง ๆ ก็ควรใส่ถุงน่องเพื่อเพิ่มความอบอุ่น

          ประเด็นดังกล่าวเป็นความจริงหรือไม่ ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบที่น่าสนใจ

          พลตำรวจตรี นายแพทย์อรรถพันธ์ พรมณฑารัตน์ นายกสมาคมศัลยกรรมและเวชศาสตร์เพื่อการเสริมสวยประเทศไทย กล่าวว่า ข้อมูล ดังกล่าวที่เม้าท์กันในโซเชียลเน็ตเวิร์กนั้น ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ หรือยังไม่มีเหตุผลประกอบว่า การใส่กระโปรงสั้นในห้องแอร์สามารถทำให้ขาใหญ่ได้ เพราะในความเป็นจริงแล้ว การที่ขาใหญ่นั้นส่วนหนึ่งมาจากเรื่องของพันธุกรรม หรือพฤติกรรมการรับประทานไขมันมากเกินไป จนเข้าไปสะสมที่บริเวณต้นขาจึงทำให้ขาใหญ่ และเป็นเรื่องของโครงสร้างเนื้อเยื่อในร่างกาย ที่ต้องวิเคราะห์หรือศึกษาก่อนว่าเกิดจากสาเหตุนี้หรือไม่

          อย่างไรก็ตาม คุณหมอเห็นว่าอุณหภูมิในห้องแอร์ที่ร่างกายมนุษย์รับได้นั้น ประมาณ 24-26 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิดังกล่าวจะทำให้หลอดเลือดแข็งตัว และไม่สามารถลำเลียงเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ตามปกติมากกว่า พูดง่าย ๆ ว่าการนั่งในห้องแอร์นั้นจะทำให้ผิวหนังหดตัวมากกว่าขยายตัว เมื่อกล้ามเนื้อหดตัวก็จะทำให้ไม่สามารถสะสมไขมัน ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้ขาใหญ่ได้นั่นเอง

          "ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการศึกษาในประชาชนที่อยู่ในประเทศที่มีภูมิอากาศ หนาว หรือศึกษาในกลุ่มคนที่มีอายุ การทำงาน รวมถึงสรีระด้านร่างกายที่เท่ากัน จึงจะสามารถบอกได้ว่า การนุ่งกระโปรงสั้นในห้องแอร์นั้นทำให้ขาใหญ่ได้จริง"

          นายแพทย์อรรถพันธ์ กล่าวต่อว่า โดยมุมมองส่วนตัวแล้วมองว่า การนุ่งกระโปรงสั้นไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่จะเกี่ยวข้องกับความปลอดภัยมากกว่า เพราะอาจเป็นการยั่วยุให้เกิดอันตรายต่อผู้สวมใส่ เช่น การถูกข่มขืนหรือล่วงละเมิดทางเพศ หรือทำให้สิ่งสกปรกสามารถเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายมากกว่า ส่วนการสวมถุงน่องเพื่อช่วยเพิ่มความสวยงาม หรือความอบอุ่นให้ร่างกายนั้นก็สามารถทำได้ แต่การใส่ถุงน่องแล้วทำให้ขาเล็กลงนั้น ยังไม่มีเหตุผลหรือข้อมูลสนับสนุนว่าเป็นจริงแต่อย่างใด

 

          ขณะที่ น.ส.พรรณธร บุญมหิทธิสุทธิ์ สไตลิสต์ชื่อดังจากนิตยสารดิฉัน บอกว่า มุมมองของผู้ที่ดูแลเกี่ยวกับเสื้อผ้านั้น คิดว่าการนุ่งกระโปรงสั้นในห้องแอร์ ไม่น่าจะมีส่วนที่ทำให้ขาใหญ่ได้ เพราะในส่วนนี้น่าจะเกิดจากพันธุกรรม หรือสาเหตุอื่นมากกว่า

          ส่วน น.ส.ชนิตา ปรีชาวิทยากุล ดีไซเนอร์ชื่อดัง เจ้าของแบรนด์ Senada กล่าวว่า โดยมุมมองส่วนตัวแล้วมองว่า การที่จะช่วยลดปัญหาขาใหญ่นั้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการออกกำลังกายเพื่อช่วยทำให้ร่างกายไม่มีไขมันส่วนเกิน หรือใช้ครีมเพื่อเป็นตัวช่วยสลายไขมันบริเวณช่วงต้นขา เพื่อช่วยให้ช่วงขาสมส่วนก่อน น่าจะช่วยลดปัญหาต้นขาใหญ่ได้ทางหนึ่ง

          ขณะเดียวกันต้องรู้จักการเลือกเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับรูปร่าง เช่น หากนุ่งกางเกงขาสั้นหรือกระโปรงสั้น ก็ควรเลือกสวมเสื้อตัวใหญ่ ก็จะช่วยทำให้การนุ่งสั้นนั้นดูไม่วาบหวิวหรือเน้นสัดส่วนจนเกินไป แม้ว่าวิธีดังกล่าวจะเป็นเพียงวิธีหนึ่งในการลดปัญหาขาใหญ่จากการนุ่งสั้น ได้เบื้องต้น แต่สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันคือ การดูเรื่องความเหมาะสมและกาลเทศะในการนุ่งสั้น เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าการไม่นุ่งสั้นในสถานที่ไม่เหมาะสม เช่นการเดินในที่เปลี่ยวนั้น นอกจากจะช่วยสร้างความปลอดภัยในชีวิตแล้ว ยังช่วยทำให้ดูเป็นผู้หญิงยุคใหม่ ที่รู้จักเลือกเครื่องแต่งกายให้เหมาะสมกับบุคลิกและสถานที่อีกด้วย
Tag : บทความ เกร็ดความรู้ ใส่กระโปรงสั้น ห้องแอร์ เสี่ยงขาใหญ่ จริงหรือ?
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 14:15:27
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura