วิจัยพบ ผู้หญิงรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าผู้ชาย

 
วิจัยพบ ผู้หญิงรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าผู้ชาย

วิจัยพบ ผู้หญิงรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าผู้ชาย

มีความเชื่อกันโดยทั่วไปว่า ผู้หญิงทนความเจ็บปวดได้มากกว่าผู้ชาย แต่ผลวิจัยล่าสุดชี้ว่า ผู้หญิงมีความรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าผู้ชาย เมื่อเผชิญกับอาการป่วยต่าง ๆ เช่น โรคไขข้ออักเสบ ระบบย่อยอาหาร

          โดยทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ศึกษาคนไข้ 11,000 ราย พบว่า ผู้หญิงให้ค่าคะแนนต่อความรู้สึกเจ็บปวดของตัวเองสูงกว่าผู้ชาย โดยนักวิจัยได้ใช้มาตรวัดความรู้สึกเจ็บปวดจาก 0-10 โดยค่าศูนย์หมายถึงไม่รู้สึกเจ็บปวดเลยแต่ ค่าสิบหมายถึงเจ็บปวดที่สุด

          ปรากฏว่า ผู้หญิงให้ค่าคะแนนสูงกว่าผู้ชาย 14 โรคในบรรดาโรค 47 ชนิด ขณะที่ผู้ชายไม่ได้ให้ค่าคะแนนความรู้สึกเจ็บปวดสูงกว่าผู้หญิงในกรณีโรคใด ๆ เลย ส่วนโรคที่เหลือนอกจากนั้นมีการให้ค่าคะแนนในระดับพอ ๆ กัน
          ทั้งนี้ ความเจ็บปวดจะต่างกันมากในกรณีโรคเกี่ยวกับการหมุนเวียนโลหิต ไขข้ออักเสบ ทางเดินหายใจ และการย่อยอาหาร นอกจากนี้ ความรู้สึกยังต่างกันในเรื่องเกี่ยวกับกระดูกและกล้ามเนื้อ ปัญหาโพรงจมูกขั้นรุนแรง คอ ข้อต่อ และความดันโลหิตสูง

          หัว หน้าทีมวิจัย ดร.อาตุล บัต แห่งภาควิชากุมารเวช คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด บอกว่า การค้นพบความแตกต่างนี้เป็นเรื่องน่าประหลาดใจ ซึ่งไม่คาดคิดว่าผู้หญิงจะรู้สึกเจ็บปวดมากกว่าผู้ชาย อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญบางคนบอกว่า ผู้ชายมีแรงกดดันที่จะไม่แสดงความรู้สึก และไม่ค่อยยอมรับว่าตัวเองรู้สึกเจ็บปวด

          ด้าน ดร.แคโรล วอร์ฟีลด์ แห่งศูนย์การแพทย์บอสตันเบธ อิสราเอล ดีคอนเนส บอกว่า มีรายงานจำนวนมากระบุว่า ในสังคมของเรานี้ ผู้ชายมักมีความคิดในเชิงการยอมรับชะตากรรม ถือว่าความคิดเช่นนี้เป็นคุณธรรมอย่างหนึ่ง

          "ดัง นั้น ผู้ชายจึงมีแนวโน้มน้อยกว่าผู้หญิง ที่จะบอกว่าตัวเองรู้สึกเจ็บปวดแม้ว่าจะรู้สึกเช่นนั้น พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือ ผู้ชายกับผู้หญิงอาจรู้สึกเจ็บปวดในระดับเดียวกัน แต่ผู้หญิงมีแนวโน้มสูงกว่าที่จะยอมรับว่าตัวเองรู้สึกเจ็บปวด"
Tag : วิจัยพบ ผู้หญิง รู้สึก เ จ็บปวดมากกว่า ผู้ชาย บทความ สาระดี
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 13:57:39
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura