เมนูอร่อย มัดใจลูกน้อยกินยาก

 
เมนูอร่อย มัดใจลูกน้อยกินยาก

  เมนูอร่อยมัดใจหนูน้อยกินยาก

ช่างเลือกนำเสนอเมนูพาสต้าและขนมพุดดิ้งทั้งสองเมนูมีรสชาติถูกใจพร้อมรส สัมผัสที่เด็ก ๆ ชอบ น่าจะช่วยเพิ่มความอยากอาหารของเขาได้มากยิ่งขึ้น


พาสต้าซอสครีมขาวสองสหาย

 ส่วนผสม

        -เส้นพาสต้าต้มสุก 30-50 กรัม

        -น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ

        -เนื้อไก่ 2 ช้อนโต๊ะ

        -เห็ดฟาง 1 ช้อนชา

        -นมรสจืด 100 มิลลิลิตร

        -หอมหัวใหญ่ 2 ช้อนโต๊ะ

        -แป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ

        -เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

        -ออริกาโน่

        -พริกไทยป่น

วิธีทำ

         -ต้มเส้นพาสต้า โดยตั้งน้ำให้เดือด ใส่เส้นพาสต้า เกลือป่นและน้ำมันพืชคนตลอดเวลา ประมาณ 5-10 นาที

         -พอเดือดอีกครั้ง ตักเส้นพาสต้าขึ้นแช่น้ำเย็นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

         -จากนั้นนำมาเคล้ากับน้ำมันพืช ตั้งกระทะให้ร้อนผัดน้ำมันรำข้าวกับหอมหัวใหญ่จนใสมีกลิ่นหอม ใส่แป้งสาลีผัดต่อให้สุกเติมนมรสจืด

         -จากนั้นใส่เนื้อไก่และเห็ดต้มให้สุก ปรุงรส พอเดือดยกลงเวลาเสิร์ฟตัดเส้นพาสต้าราดด้วยซอสนมที่เตรียมไว้

บานาน่าพุดดิ้ง

 ส่วนผสม

        -กล้วยหอม 1 ผล

        -นมรสจืด 500 มิลลิลิตร

        -แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ

        -น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

        -เกลือป่น 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

         -นำกล้วยหอมปั่นกับนมรสจืด 250 มิลลิลิตร ให้ละเอียด

         -นำนมรสจืด 250 มิลลิลิตร ละลายกับแป้งข้าวโพด เติมน้ำตาลทราย เกลือป่นคนให้เข้ากัน

         -จาก นั้นนำส่วนผสมทั้งสองส่วนคนให้เข้ากัน นำไปตุ๋นด้วยหม้อสองชั้น คนตลอดเวลาจนสุก สังเกตขนมข้นเหนียว หรือใช้วิธี หยดขนมลงในน้ำเย็น ถ้าขนมเป็นตัว ไม่ละลายเป็นแป้งสีขาวขุ่นแสดงว่าขนมสุกแล้ว

         -เทขนมใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น นำไปแช่ตู้เย็น

         -เสิร์ฟคู่กับ ขนมปังกรอบหรือนมรสจืด เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารให้ครบถ้วนมากขึ้นได้นะคะ


Apple Sauce

 ส่วนผสม

        -แอปเปิ้ลลูกเล็ก 4 ลูก

        -น้ำเปล่า 2-3 ถ้วยตวง

วิธีทำ

         -ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด ปอกเปลือกให้เกลี้ยง ผ่าแบ่งครึ่ง เพื่อคว้านแกนกลางออก จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1 นิ้ว

         -ตั้งน้ำต้มแอปเปิ้ล เคี่ยวไฟรุม ๆ ประมาณ 20-30 นาที จนแอปเปิ้ลนิ่ม จึงปิดแก๊ส แล้วค่อยใช้ไม้พายหรือทัพพีบี้แอปเปิ้ลให้ละเอียด

         -เก็บใส่กล่องมีฝาปิดมิดชิดเข้าแช่ตู้เย็น สามารถกินได้ทั้งแบบอุ่นและแบบเย็น


ซุปแอปเปิ้ลและมันฝรั่ง

 ส่วนผสม

        -มันฝรั่งต้มสุกหั่นเป็นลูกเต๋า 1 ถ้วยตวง

        -แอปเปิ้ลซอส 2 ช้อนโต๊ะ

        -นมที่ลูกดื่ม ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

         -ใส่ ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวอ่อน ๆ ใช้ไม้พายคนตลอดเวลา เพื่อกันการไหม้กันหม้อ หากข้นมากเกินไป ควรเติมนมลงไปทีละน้อย เคี่ยวไว้ประมาณ 5 นาที


ลาบวุ้นเส้นกุ้งกรอบ

 ส่วนผสมกุ้งกรอบ

        -กุ้ง

        -แป้งทอดกรอบ

        -น้ำเปล่าเย็นจัด

วิธีทำ

         1.ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกกุ้ง เด็ดหัวออก เหลือไว้แต่ส่วนหาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก

         2.ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำที่เย็นจัด

         3.ตั้งน้ำมันให้ร้อนเตรียมทอด

         4.นำกุ้งที่เตรียมไว้ชุบแป้งและนำลงทอด ด้วยไฟแรงปานกลาง

         5.กุ้งที่ทอดสุกแล้วตักขึ้นพักบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน

 ส่วนผสมลาบวุ้นเส้น

        -วุ้นเส้น 1 ห่อเล็ก

        -หอมแดงซอย, ผักชีฝรั่งหั่นพอหยาบ, ใบสะระแหน่, น้ำปลา, มะนาว, ข้าวคั่ว, พริกป่น

วิธีทำ

         1.แช่วุ้นเส้นให้นิ่ม ตัดเป็นท่อนเพื่อไม่ให้ยาวเกินไป จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือดจนสุกเป็นเส้นใส ตักพักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ

         2.นำน้ำปลา มะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หัวหอมซอย ผักชีฝรั่ง และวุ้นเส้น มาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ

         3.ตักใส่จานโรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ วางกุ้งกรอบที่เตรียมไว้ทานคู่กันพร้อมผักสดต่าง ๆ

 


ปลาทอดครีมสลัด

 ส่วนผสม

        -เนื้อปลาดอลลี่ 1 ชิ้นใหญ่

        -น้ำสลัด 1 ถ้วยตวง

        -น้ำมะนาว 2 ช้อนชา

        -แป้งชุบทอด

        -ผักผลไม้ตามชอบ เช่น แอปเปิ้ล, องุ่น, แคนตาลูป เป็นต้น

วิธีทำ

         -ล้างปลาให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอคำ

         -ตั้งน้ำมันพอร้อน นำปลาที่เตรียมไว้คลุกกับแป้งแล้วเอาลงทอดจนเหลืองสุกด้วยไฟแรงปานกลาง ตักพักไว้

         -ตั้ง ไฟ เทน้ำมันที่ทอดปลาเหลือไว้เพียงก้นกระทะ นำน้ำสลัดใส่ลงไปผัดตามด้วยน้ำมะนาว นำปลาที่ทอดใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ดับไฟตักใส่จาน

         -วางปลาทอดครีมสลัด ลงบนผักผลไม้ที่เตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟ




Tag : เมนูอร่อย มัดใจลูกน้อย กินยาก บทความ อาหารเด็ก
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 13:52:44
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura