โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก

 
โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก

  โลว์ คาร์โบไฮเดรต กับการลดน้ำหนัก

หลากหลายวิธีที่สาว ๆ มักนำมาใช้ในการลดหรือควบคุมน้ำหนัก ก็คือ การเข้าคอร์สลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย งดทานข้าว ทานผักผลไม้แทน หลีกเลี่ยงของทอดของมัน และอาหารจำพวกแป้ง เป็นต้น และอีกวิธีที่มักได้ยินกันบ่อย ๆ คือ การลดน้ำหนักด้วยวิธี Low Carbohydrate Diet

          หลายคนคงเคยได้ยิน หรือได้อ่านจากหนังสือที่มาแนะนำวิธีการทำ รวมถึงเมนูต่าง ๆ ที่มีความเชื่อว่าเป็นวิธีการง่าย ๆ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่ความจริงการลดแบบนี้ไม่ใช่ใครก็ทำได้ บางคนทำแล้วน้ำหนักลด แต่บางคนกลับไม่ประสบความสำเร็จ แถมยังมีปัญหาสุขภาพตามมาอีกมากมาย

          แพทย์หญิงชณิศา พานิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจาก SlimLife Medical Weight Loss Center ได้กล่าวว่า การ ลดน้ำหนักแบบ Low Carb ที่มีชื่อเต็มว่า Low Carbohydrate Diet เป็นการลดทานอาหารประเภทแป้งทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง มันฝรั่ง ข้าว พาสต้า เค้ก ขนมต่าง ๆ ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ เนื่องจากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เมื่อทานเข้าไปร่างกายจะย่อยเป็นน้ำตาล เมื่อร่างกายใช้น้ำตาลเหล่านี้ไม่หมด ก็จะเปลี่ยนเป็นไขมันเพื่อเก็บสะสมเกิดเป็นภาวะอ้วนได้ เมื่อลดการรับประทานคาร์โบไฮเดรต จะเป็นการบังคับให้ร่างกายดึงไขมันที่สะสมอยู่ออกมาใช้เป็นพลังงานแทน ส่งผลให้เกิดการลดน้ำหนักจากการเผาผลาญไขมันในร่างกายโดยตรง

          นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานโปรตีนได้อย่างไม่จำกัด โดยส่วนของโปรตีนร่างกายจะไม่นำมาใช้เป็นพลังงาน จะใช้ในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอและเพื่อการเจริญเติบโตเท่านั้น การลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้จึงมีข้อดีที่ไม่ทำให้เกิดภาวะเครียดจากการอดอาหาร เป็นที่นิยมในผู้ที่ลดน้ำหนัก

          แต่ คนที่ไม่ประสบความสำเร็จจากการทานด้วยวิธีนี้ เป็นเพราะการเลือกทานที่ไม่ถูกวิธี คนส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจเรื่องคาร์โบไฮเดรตไม่ถูกต้อง เมื่อพูดถึงคาร์โบไฮเดรต มักจะนึกถึงข้าว คือการลดข้าว แล้วไปทานผัก ผลไม้แทน ซึ่งความจริงแล้วผัก ผลไม้ ก็เป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดหนึ่ง จึงทำให้ทานเท่าไหร่น้ำหนักก็ไม่ลด นอกจากความเข้าใจเรื่องคาร์โบไฮเดรตแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ควรศึกษาก่อนทำการลดน้ำหนักด้วยวิธี Low Carbohydrate Diet ซึ่งคุณหมอได้สรุปไว้ดังนี้คือ

          1.เริ่มแรกควรทำความรู้จักคาร์โบไฮเดรตก่อน เพื่อการเลือกทานอย่างถูกต้อง เพราะคาร์โบไฮเดรตคืออาหารจำพวกแป้ง ข้าว ผัก ผลไม้ โดยแบ่งคาร์โบไฮเดรตออกได้ 2 แบบคือ แบบ Simple Carbohydrate และแบบ Complex carbohydrate ทั้งนี้การทานคาร์โบไฮเดรตแบบหลังจะดีกว่า

          2.การทานอาหารแบบ Low Carbohydrate Diet เป็นเวลานาน จะ ส่งผลต่อระดับเกลือแร่ในเลือดได้ เช่น ทำให้ระดับโปรแตสเซียมในเลือดต่ำ สารคีโตนสูง หรือทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด เป็นอันตรายกับร่างกายได้ จึงควรทำการตรวจวัดระดับในเลือดเป็นระยะ ๆ

          3.ถ้ารับประทานในระยะยาว ร่างกายจะขาดเส้นใยอาหาร ทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับถ่าย การเสริมอาหารพวกไฟเบอร์จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น และอาจทำให้ร่างกายขาดวิตามินบางตัวในอาหารประเภทแป้ง ผักและผลไม้ได้ จึงควรเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสม

          4.ในผู้ที่มีภาวะอ้วนแต่ละคนจะมีสาเหตุที่แตกต่างกันไป จึงควรรู้จักพฤติกรรมการทานอาหารของตนเองว่าเป็นอย่างไร มีระบบการย่อยหรือการเผาผลาญที่ดีหรือไม่ หรือที่เรียกว่า Metabolism โดยบางคนทานน้อยก็ยังมีน้ำหนักเกินได้ เนื่องจากระบบการเผาผลาญไม่ดี ซึ่งอาจเกิดได้จากฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องการเผาผลาญ เป็นต้น การลดน้ำหนักที่ดี จึงควรวิเคราะห์ถึงสาเหตุและปรับแก้ไข

          5.ผู้ที่มีร่างกายไม่แข็งแรง หรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้

          และ 6.ถ้าต้องการใช้วิธี Low Carbohydrate Diet ลดน้ำหนักในระยะยาวนานกว่า 1 เดือน ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนักโภชนาการ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก อีกทั้งป้องกันภาวะที่อาจเกิดเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้
Tag : โลว์ คาร์โบไฮเดรต การลดน้ำหนัก บทความ สูตรลดน้ำหนัก
เมื่อ : 04 มี.ค. 55 13:44:56
ที่มา: www.kapook.com
โดย : kura